Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp có gì khác nhau?

Cập nhật: 10/10/2017
Lượt xem: 2994
 
Nước mắm là một loại sản phẩm gia vị quen thuộc, được ưa chuộng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở nước ta từ bao đời nay. Sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, hấp dẫn người tiêu dùng bởi hương vị đậm đà, đặc trưng mà không loại sản phẩm gia vị nào cũng có thể thay thế được.

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn người Việt. Từ xa xưa, ông bà ta đã biết dùng những con cá tươi ngon từ biển cả cùng với muối để ủ chượp trong thùng kín. Trải qua thời gian từ sáu tháng đến một năm để cho ra đời những giọt nước mắm tinh túy nhất phục vụ cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống này thường mất nhiều thời gian, luân chuyển vốn chậm, hiệu quả kinh tế không cao. Bên cạnh đó, sản phẩm truyền thống thường bị đánh giá có mùi “quá mạnh”, mặn, và đang có xu hướng bị rời xa bởi gia đình trẻ có lối sống hiện đại.

Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng phong phú, đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm. Đón đầu xu hướng này, ngành nước mắm công nghiệp ra đời với hàng loạt các thương hiệu và dần chiếm được lòng tin cũng như sự ủng hộ của người tiêu dùng. Với đà phát triển của ngành công nghiệp nước mắm trên thị trường hiện nay, không ít các doanh nghiệp, cụm sản xuất nhỏ lẻ lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng sử dụng hóa chất để tạo ra một sản phẩm và gọi đó là nước mắm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến ngành nước mắm nói chung và ngành nước mắm công nghiệp nói riêng.

Nước mắm công nghiệp là loại nước mắm được sản xuất trêndây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn VSATTP. Với nguồn nguyên liệu được sử dụng là mắm cốt, protein bổ sung, muối và các chất phụ gia như (chất điều vị, chất điều chỉnh độ chua), để cho ra đời được một chai mắm trên thị trường phải trải qua quá trình theo dõi nghiêm ngặt của các chuyên gia, kỹ sư công nghệ.
  
   Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công
   Nguồn: TTXVN

Nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống đều có một lượng Asen nhất định trong sản phẩm. Asen tồn tại trong nước mắm là asen hữu cơ có nguồn gốc từ cá nguyên liệu và hoàn toàn có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Asen trong nước mắm công nghiệp không có hàm lượng cao như trong nước mắm truyền thống. Cả 2 loại nước mắm này đều có chứa lượng nhỏ Asen vô cơ trong sản phẩm. Lượng Asen này hoàn toàn nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế và không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

 Được đầu tư về dây chuyền công nghệ hiện đại, nước mắm công nghiệp ra đời với vị nhẹ, độ mặn ngọt hài hòa, giá thành phải chăng từ đó dần chiếm được ưu thế hơn so với nước mắm truyền thống. Nước mắm công nghiệp dần trở thành ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn gia vị của người tiêu dùng hiện đại.

Tổng hợp

 

 

Công ty DNA Food

Địa chỉ: Lô H1-6 Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0222 388 3331

Tel: 0222 388 3331

Website: www.dnafood.com.vn

Mạng xã hội

Fanpage Facebook